Đã sao chép liên kết
Thứ 2, 27/05/2024 - TP HCM 36° C TP. Hồ Chí Minh

Cách Làm Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà

Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Ngoài ra sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột.

Với nguyên liệu đơn giản, sữa chua có thể được làm tại nhà với sự lựa chọn tuỳ ý. Bên dưới là hướng dẫn thực hiện làm sữa chua cho 15 hũ thuỷ tinh 100ml, bạn tham khảo nhé.

1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi có đường: 1L
  • Sữa đặc có đường: 380G
  • Sữa chua không đường: 2 hộp
  • Hũ thuỷ tinh/nhựa, bịch nilon

2. Chuẩn bị

Sữa tươi có đường: tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà sẽ có rất nhiều sự lựa chọn loại sữa tươi như TH true milk, Vinamilk…

Sữa đặc có đường: hiện nay thị trường có rất nhiều dạng hộp giấy tiện dụng như sữa ông Thọ, cô Gái Hà Lan, Ngôi sao xanh…

Sữa chua không đường: Vinamilk, TH true milk… quy cách 100G/hủ. Để nguội hoàn toàn trước khi làm.

Hủ thuỷ tinh: cần được tiệt trùng trước khi sử dụng bằng cách cho các hủ vào nồi nước sôi, vớt ráo để tự khô mà không cần lau lại bằng khăn.

3. Thực hiện

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi có đường cùng sữa đặc vào nồi, bật bếp khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn (bề mặt có vài hạt li ti nổi lên) thì tắt bếp. Nếm sữa để tuỳ chỉnh ngọt nhạt.

Để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Bước 2: Làm sữa chua

Sau khi hỗn hợp sữa được nguội bớt, còn khoảng 30 độ thì bạn cho sữa chua vào và khuấy đều. Có thể dùng rây lọc sữa chua để hỗn hợp sữa chua được mịn mướt. Sau đó cho sữa chua vào các hủ thuỷ tinh đợi ủ.

Bước 3: Ủ sữa chua

Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Có nhiều cách để ủ sữa chua:

  • Ủ bằng thùng xốp: cho các hủ sữa chua vào thùng xốp, chú ý không chất chồng, sau đó cho nước ấm khoảng 60~70 độ vào thùng xốp với mức nước ngập ½ hủ. Đậy nắp thùng lại và ủ trong 7~8 tiếng.
  • Ủ bằng nồi cơm điện: tương tự như ủ bằng thùng xốp, nếu trời lạnh thì sau mỗi 2 tiếng bạn có thể bật nồi cơm ở chế độ “warm” khoảng 15 phút rồi rút phích cắm.
  • Ủ bằng máy chuyên ủ: bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 7 - 8 tiếng.

Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị lỏng. Thời gian ủ không quá 10 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ sánh, mịn, bạn cho vào tủ lạnh để thưởng thức dần.

Sữa chua có thể được ăn chung với các loại trái cây, hạt, ngũ cốc, salad. Sử dụng sữa chua sau ăn giúp cho việc tiêu hoá thức ăn được tốt hơn.

cách làm sữa chua đơn giản tại nhà
Tin cùng chuyên mục